Chính trị

Tướng Võ Văn Tuấn kể về dự định chưa thực hiện cùng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Chủ Nhật, 17/09/2023 15:02:00 +07:00

(VTC News) - Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết, người bạn thân thiết của ông - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mất khi chưa kịp thực hiện dự định mà hai người ấp ủ sau khi nghỉ hưu.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, dù được Đảng, Nhà nước, quân đội, các giáo sư, bác sĩ, gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - đã qua đời rạng sáng 14/9 tại nhà riêng.

Tướng Võ Văn Tuấn kể về dự định chưa thực hiện cùng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là người bạn, người đồng đội, người đồng hương thân thiết của Thượng tướng Võ Văn Tuấn. (Ảnh: NVCC).

Là người túc trực bên Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh những giây phút cuối đời, Thượng tướng Võ Văn Tuấn - nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - bày tỏ sự xúc động trước sự ra đi của người bạn, người đồng đội khi trò chuyện với VTC News.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết, trong suốt thời gian tướng Vịnh bị bệnh, ông thường xuyên thăm hỏi, gặp gỡ nên nắm bắt được diễn biến bệnh tật.

"Bệnh hiểm nghèo nên mình không bất ngờ trước sự ra đi đó. Dù biết việc xấu nhất có thể xảy ra nhưng khi ông Vịnh trút hơi thở cuối cùng tôi rất xúc động. Là người kìm chế cảm xúc tốt nhưng đây là lần hiếm hoi, khi đứng trước những giây cuối đời của ông ấy, tôi đã rơi nước mắt", Thượng tướng Võ Văn Tuấn bồi hồi.

Không chỉ là người bạn, người đồng đội, Thượng tướng Võ Văn Tuấn và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh còn là đồng hương Thừa Thiên Huế. Nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho hay, khi đang công tác tại Quân chủng Phòng không - Không quân, ông đã quen biết Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Thời điểm đó, ông Vịnh hoạt động tại Tổng cục Tình báo, Bộ Quốc phòng.

"Quen biết rất lâu rồi nhưng để làm việc cùng nhau thì từ khi tôi phụ trách công tác đối ngoại của Bộ Tổng tham mưu, còn ông Vịnh chủ trì công tác đối ngoại Bộ Quốc phòng. Phối hợp làm với nhau và giai đoạn đó cũng rất nhiều việc", ông Tuấn kể.

Đồng hành, phối hợp thực hiện nhiều công việc nhưng để chọn ra kỷ niệm sâu sắc với người đồng đội thì theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn là khi hai ông "xây những viên gạch đầu tiên" cho lực lượng gìn giữ hoà bình Việt Nam cách đây gần 10 năm.

"Ban đầu rất khó khăn, bên cạnh về mặt pháp lý là công tác huấn luyện, đào tạo cho quân nhân, mọi đề mục công việc đều có những tiêu chí. Thời điểm đó, hai chúng tôi lang thang từ châu Âu sang châu Mỹ, rồi từ châu Mỹ sang châu Phi, đi đến nhiều nước, nhiều đơn vị của Liên hợp quốc để tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, đánh giá, phân tích, lập kết hoạch cho lực lượng của Việt Nam", tướng Võ Văn Tuấn kể.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn thừa nhận đó là những tháng ngày gian khổ đối với ông cũng như Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nhưng nhờ đó hai vị tướng càng thêm hiểu và gắn kết với nhau.

"Chúng tôi luôn có sự tranh luận, luôn có sự phản biện, tìm ra những giải pháp tối ưu nhất trong công việc. Là người quyết liệt, quyết đoán nhưng tướng Vịnh cũng rất cầu thị nên chúng tôi dễ dàng tìm được tiếng nói chung và có được giải pháp tối ưu nhất để giải quyết công việc", ông Tuấn chia sẻ.

Tướng Võ Văn Tuấn kể về dự định chưa thực hiện cùng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - 2

 

Ông Nguyễn Chí Vịnh là một vị tướng tài năng, có tầm nhìn chiến lược từ lúc còn là cấp thấp cho đến Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo cũng như Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách đối ngoại.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn

Những cố gắng của hai ông cuối cùng cũng được đền đáp khi các chiến sĩ mũ nồi xanh đã và đang là sứ giả hòa bình của Việt Nam, một quốc gia với danh tiếng luôn có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của thế giới.

Theo nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, những đóng góp của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh rất to lớn với sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Nhân dân và bạn bè quốc tế.

Ông Tuấn nhìn nhận, tất cả lĩnh vực ông Nguyễn Chí Vịnh phụ trách, tham dự chỉ đạo thực hiện đều mang lại hiệu quả cao như đối ngoại với các nước láng giềng, đối ngoại với các cường quốc, đối ngoại trong lĩnh vực giải quyết hậu quả chiến tranh, chất độc dioxin, bom mìn còn sót lại sau chiến tranh…

Tướng Võ Văn Tuấn kể về dự định chưa thực hiện cùng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - 3

Thượng tướng Võ Văn Tuấn chào tiễn biệt người đồng đội vào rạng sáng 14/9. (Ảnh: NVCC)

Bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của người bạn thân thiết, ông Võ Văn Tuấn cho biết bản thân cũng rất tiếc nuối khi dự định của ông và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chưa thể thực hiện.

"Khi nghỉ hưu, chúng tôi đã đưa ra dự định tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục xây dựng, tiếp tục phát triển những đề tài khoa học về quân sự, đối ngoại để đóng góp cho Quân đội, cho Nhân dân. Thế nhưng, sự ra đi của Thượng tướng Vịnh làm những công trình dở dang...

Tất nhiên là chúng tôi sẽ tiếp tục nhưng mất đi vị tướng có tầm nhìn, có trình độ, có năng lực, có phẩm chất như thế là tổn thất vô cùng lớn", Thượng tướng Võ Văn Tuấn bộc bạch.

Lễ viếng và lễ truy điệu Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội) vào sáng 18/9.

Lễ an táng được tổ chức vào chiều cùng ngày, tại Công viên Nghĩa trang Thiên Đức (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Anh Văn
Bình luận
vtcnews.vn