Vùng trồng nhót nổi tiếng ở Hà Nội mất mùa, giá tăng gấp 2 lần.
Xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội đang bước vào chính vụ thu hoạch nhót, tuy nhiên do chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nên sản lượng không cao, sụt giảm mạnh so với năm ngoái.
Thông thường, nhót chính vụ bắt đầu từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, nhưng năm nay thời tiết cực đoan, nóng, lạnh thất thường đã ảnh hưởng nặng nề đến những vườn nhót.
Ông Hợp, chủ một vườn nhót lớn ở Dương Liễu, cho biết: "Năm nay nhót vào vụ sớm, gia đình tôi bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 3. Với 2 vườn nhót tổng cộng 80 cây, sản lượng không bằng 2/3 so với năm trước".
Do mất mùa nên giá nhót cao gấp đôi năm ngoái. Nhót loại 1 giá 35.000 - 40.000 đồng/kg, loại 2 giá 25.000 - 30.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, khi rời vườn về phố, giá nhót lại đội lên gấp 5 lần, lên mức 150.000 - 200.000 đồng/kg.
Khi thu hoạch nhót, người nông dân phải hết sức khéo léo, cẩn thận, hái đều tay để không làm bong phấn, nát vỏ. Những quả đỏ chín, đẹp mã mới đủ yêu cầu để xuất hàng cho thương lái.
Tuy mất mùa nhưng nhót năm nay vẫn "đẹp mã".
Theo ông Hợp, vài năm gần đây, quả nhót bén duyên với thị trường miền Nam. "Những quả nhót muốn giữ được lâu để chuyển vào miền Nam phải không quá chín, có màu đỏ cam. Giá nhót ở thị trường miền Nam có thể còn cao hơn nhiều miền Bắc", ông Hợp nói.
"Những ngày này mưa nhiều nên chúng tôi chỉ hái được nhót sau khi trời hết mưa. Vì thế, mỗi ngày chỉ thu hoạch nhiều nhất 50kg", một nông dân được thuê hái nhót nói.
Để kịp bán cho thương lái, người ta phải phơi nhót dưới quạt, tránh quả bị ẩm ướt do dính mưa, dễ mốc hỏng.
Từng quả nhót được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận để chuyển cho lái buôn, cung cấp ra thị trường.
Nhót sau khi xuống phố được bán với giá 15.000 - 20.000 đồng/lạng (tương đương 150.000 - 200.000 đồng/kg) gấp 5 lần giá nhót khi được mua trực tiếp tại vườn.
Trên "chợ mạng", nhót còn được rao bán với giá cao hơn nữa.
Bình luận