Ghi nhận của PV VTC News tối 18/2 (mùng 9 tháng Giêng) tại đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM), dù đồng hồ đã điểm 23h45, nhiều hàng quán bán các lóc nướng vẫn tất bật người làm, khói từ than nướng cá nghi ngút cả tuyến phố.
Tại quán cá lóc Trung, dù chỉ là quán vỉa hè chuyên bán mang đi, nhưng dịp vía Thần Tài năm nay quán nhập 4 tấn cá (khoảng 4.000 con) để phục vụ người dân.
Cá lóc phục vụ ngày vía Thần Tài tại đây chủ yếu được nhập tươi sống từ chợ Bình Điền hoặc các tỉnh miền Tây. Sau khi làm sạch, cá được cho ngậm mía lau...
... và đem đến khu nướng trên vỉa hè.
Theo quan niệm của những người cúng Thần Tài, cá vía Thần Tài không được đập đầu, cạo vảy, cắt vây mà phải còn nguyên vẹn, được nướng với mía để thịt ngọt hơn.
Ông Lý Văn Trung, chủ quán cá lóc Trung cho biết: “Năm nay tôi nhập 4 tấn cá, khoảng 4.000 con, nhập còn tươi sống từ chợ Bình Điền. Giá cá năm nay không chênh nhiều với năm ngoái, từ 180.000 đồng - 250.000 đồng/con, tùy kích cỡ. Giá này đã bao gồm rau ăn kèm và nước chấm".
Theo ông Trung, để kịp cung ứng 4.000 con cá lóc tới tay khách hàng trong ngày vía Thần Tài, ông đã phải thuê 40 người cùng làm. Trong đó, riêng khâu nướng cá phải thuê những người có có kinh nghiệm.
Bởi để có một con cá lóc nướng vàng ươm, người nướng cá phải khéo léo, trở tay đều để cá không bị cháy.
Những "thợ" nướng cá giàu kinh nghiệm.
Đối với khâu lặt rau, chuẩn bị nước chấm, người làm chỉ cần nhanh nhẹn.
Rau quả ăn kèm với cá lóc nướng.
Cạnh quán Trung là quán Cúc Bụi, dù quy mô nhỏ hơn, nhưng năm nay quán cũng nhập 4.000 con về bán. "Quán tôi bán cả lẻ, cả sỉ. Ngoài khách vãng lai thì khách quen là chủ yếu", ông Hùng - chủ quán Cúc Bụi cho hay.
Một vài gia đình tới mua cá vào tối khuya, để kịp sáng mai cúng sớm.
Hàng nghìn con cá lóc nướng sẵn sàng lên kệ, ngày mai khi khách mua chỉ cần nướng qua.
Xuyên đêm chuẩn bị, nướng cá phục vụ ngày vía Thần Tài.
Bình luận