Nhầm lẫn đời vua Trần Nhân Tông và Trần Thái Tông: Lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam lý giải

Giáo dụcThứ Năm, 16/11/2017 12:12:00 +07:00

Lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam đã lên tiếng giải thích việc cùng là sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 4 tập 1, cùng bài Tập đọc “Ông Trạng thả diều” nhưng ở mỗi cuốn lại tên một đời vua khác nhau.

Điều này được một giáo viên tiểu học phát hiện ra trong một tiết học mới đây và băn khoăn khi đây đều là SGK chính thống.

Cụ thể, ở bài Tập đọc “Ông Trạng thả diều” ở tuần thứ 11 trang 104 kể về trạng nguyên Nguyễn Hiền, một cuốn SGK ghi là đời vua Trần Nhân Tông. Trong khi đó, một cuốn SGK khác lại ghi đời vua Trần Thái Tông. 

Hai bản in khác biệt đã thu hút sự chú ý của nhiều người và gây tranh cãi. Nhiều người đều tỏ ra hoang mang vì không biết nên tin vào sách nào.

VNN

 Trong bài tập đọc “Ông Trạng thả diều” ở trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4, tập 1 nhưng lại có cuốn là "đời vua Trần Nhân Tông", có cuốn là "đời vua Trần Thái Tông" khiến cho nhiều giáo viên bất ngờ không biết thông tin trong cuốn sách nào là đúng. (Ảnh: Thanh Hùng, VNN)

Trả lời VTC News sáng 16/11, ông Nguyễn Văn Tùng (Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam) cho biết, sách Tiếng Việt lớp 4, tập 1, bản in lần đầu tiên năm 2005 trong đó có văn bản "Ông trạng thả diều" được lấy trung thành với bản gốc của nhà văn Trinh Đường, viết rằng: “Vào đời vua Trần Nhân Tông, có một gia đình nghèo…”.

Tuy nhiên, ngay sau khi xuất bản lần đầu, biên tập viên NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hiện Nguyễn Hiền sống ở thời vua Trần Thái Tông chứ không phải đời vua Trần Nhân Tông.

“Sau khi kiểm tra lại chúng tôi thấy sự phát hiện này là đúng nên khi tái bản lần thứ nhất, văn bản đã được sửa lại là: “Vào đời vua Trần Thái Tông, có một gia đình nghèo…”.

Chúng tôi đã kiểm tra một số bản sách tái bản các lần sau nữa đều thấy đã ghi đúng là Trần Thái Tông”, ông Tùng nói.

Lưu Ly
Bình luận
vtcnews.vn