Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov: Nhạc sỹ, thi sỹ nặng tình với Việt Nam

Thế giớiThứ Tư, 16/04/2014 07:03:00 +07:00

(VTC News) – Ít ai biết, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov còn là thi sỹ, nhạc sỹ và có tình cảm sâu sắc với Việt Nam.

(VTC News) – Ít ai biết, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov còn là thi sỹ, nhạc sỹ và có tình cảm sâu sắc với Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15-16/4/2014 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Người dân Nga ngoài việc đánh giá cao công việc của nhà ngoại giao lão luyện này còn tỏ ra khá thích thú khi nhìn nhận ông Lavrov như một con người đa tài, ẩn chứa bên trong vẻ ngoài nghiêm nghị của một chính khách.
Sinh ra ở Matxcơva vào năm 1950, Sergey Viktorovich Lavrov tốt nghiệp trường Đại học quan hệ quốc tế (MGIMO) thuộc Bộ ngoại giao Liên Xô năm 1972 và tiếp tục theo con đường ngoại giao cho đến nay. 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận những bó hoa tươi thắm của các cựu sinh viên Việt Nam tại Liên Xô/LB Nga trong cuộc giao lưu ngày 25/7/2009. Ảnh: Diễn đàn nuocnga.net 
Ông thành thạo 3 ngoại ngữ Anh, Pháp và Sinhala, ngôn ngữ của Sri Lanka, nơi ông đã có 5 năm làm tùy viên Sứ quán ngay sau khi ra trường.
Từ năm 1994-2004, Sergey Lavrov là đại diện thường trực Liên bang Nga tại Liên hợp quốc. Ngày 9/3/2004, ông được tổng thống Nga Putin bổ nhiệm làm Bộ trưởng ngoại giao và giữ chức vụ đó liên tục đến nay. 
Trong lịch sử ngoại giao của Liên xô và Nga, Lavrov là người giữ chức vụ này lâu thứ nhì, chỉ đứng sau ngoại trường Liên xô A.A.Gromuko (1957-1985).
Lavrov là một chính khách có tâm hồn thi sĩ. Có thời gian rỗi là ông làm thơ và trên trang mạng xã hội Facebook của Bộ ngoại giao Nga cuối năm 2013 có  đăng một bài thơ dài của Lavrov về “Posolski Prikaz”- tên gọi cơ quan ngoại giao của nước Nga cổ thế kỷ 16-18. 
Bài thơ ca ngợi các nhà ngoại giao Nga từ nhiều thế kỷ trước đã trung thành phục vụ Tổ quốc, như những “chiến binh” ở xa đất nước đã làm hết sức mình, để cho nhân loại phải kính trọng nước Nga. Kết thúc bài thơ, Lavrov viết:

“Các sứ giả đã làm tròn sứ mệnh
Và từ đó đến nay, bằng ngôn ngữ của mình
Họ bảo vệ và  phụng sự  đất nước
Và dạy cho người khác luôn kính trọng nước Nga”
Ngay từ khi còn là chàng sinh viên ngoại giao, Lavrov đã viết những dòng thơ, để rồi sau này được phổ nhạc, trở thành bài hát chính thức của Trường quan hệ quốc tế MGIMO – “lò” đào tạo nhiều cán bộ ngoại giao tầm cỡ Việt Nam. Bài thơ có đoạn:
Học tập phải miệt mài
Cũng như uống phải cạn hơi
Không gục ngã và thẳng đường tới đích
Đi khắp nơi, với trái tim nhiệt huyết
Hết lòng khi làm, cũng như lúc cùng vui…
Ngoại trưởng Lavrov thường tự đệm đàn, hát những bài do ông tự sáng tác 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov còn có thú vui khác là hát vui cùng gia đình và bạn bè.  Ngoài ra, ông còn đam mê đá bóng và là người hâm mộ đội bóng Spartak Moskva. 
Ngày 9/10/2011, cầu thủ số 5 Lavrov đã tham gia một trận đấu từ thiện gây quỹ ủng hộ các nạn nhân có HIV.
 Clip: Bộ trưởng Lavrov đá bóng gây quỹ từ thiện
Tháng 3/2013, trong một trận đấu giao hữu với đội Briz, Sergey Lavrov -“cổ động viên số 1” của Spartak Moskva đã được tung vào sân ở hiệp 2 và đã ghi được một bàn thắng. 
Lý giải tình yêu của mình với đội bóng thủ đô, Lavrov chỉ trả lời ngắn gọn:” Trong đời tôi chưa yêu đội bóng nào khác ngoài Spartak. Tôi thích đội bóng này, thế thôi”.
Bộ trưởng Lavrov trong màu áo Đội các chính khách Nga thi đấu với đội các ngôi sao nhạc nhẹ Italia “Nazionale Italiano Cantanti”, tháng 6/2008. 
Ngoài bóng đá, ngoại trưởng Lavrov còn có một đam mê khác, đó là chèo bè vượt thác. Trong chuyến thăm Hensinky (Phần Lan) năm 2012, ông đã có một sự so sánh khá thú vị giữa môn thể thao này với công tác ngoại giao: "Tôi cũng đam mê môn này. Thành tích chỉ có được khi thi đấu với tinh thần đồng đội, tất cả cùng chèo theo một nhịp. Nếu có ai đó chỉ chèo theo cá nhân, lờ đi đối tác, chiếc bè sẽ bị lật ngay”. 
Ngoại trưởng Lavrov cùng vợ và con gái 
Sở thích chèo bè vượt thác của Sergey Lavrov có từ nhiều năm trước và ông thường cùng bạn học cũ luyện tập môn thể thao này ở vùng núi Altai.

Sâu sắc với Việt Nam
Trong số các huân chương mà Sergey Lavrov đã nhận được trong sự nghiệp ngoại giao của mình, có Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Việt Nam trao tặng, ngày 25/7/2009. 
Sau khi nhận Huân chương, ông đã đến trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Quán Thánh (Hà Nội) gặp gỡ, giao lưu với các cựu sinh viên Việt Nam tại Liên Xô/LB Nga.
Ông Lavrov nắm tay những người bạn Việt Nam say sưa hát vang ca khúc "Thời thanh niên sôi nổi", vốn rất nổi tiếng thời Xô Viết, trong buổi gặp gỡ giao lưu với các cựu sinh viên Việt Nam tại Liên Xô/LB Nga
Ông Vũ Xuân Hồng – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, Sergey Lavrov rất có tình cảm với Việt Nam, rất coi trọng ngoại giao nhân dân Nga – Việt. Đặc biệt, ông rất quan tâm đến Hội hữu nghị Nga – Việt nhằm thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc.
Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga (WCIOM) tiến hành cho thấy Bộ trưởng ngoại giao Sergey Lavrov đứng vị trí thứ hai trong danh sách các Bộ trưởng có uy tín nhất hiện nay trong nội các Nga, chỉ sau Bộ trưởng quốc phòng Sergey Shoigu.
Không phải là chính khách Nga đầu tiên giao lưu với cựu sinh viên Việt Nam tại Liên Xô/LB Nga, nhưng sự xuất hiện chân thành, cởi mở của ông Lavrov đã để lại nhiều xúc cảm cho người tham gia. 
Trước ông Lavrov, Tổng thống V.Putin, Tổng thống Medvedev đã tham dự buổi giao lưu ấn tượng như thế trong chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2001 và năm 2009.
Chị Nguyễn Thị Minh Hiền – Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt – Nga kể, ông Lavrov đã có những phát biểu mộc mạc, chân thành, nghĩa tình, đúng chất Nga rất đỗi thân thương với các cựu sinh viên VN từng học tại đất nước ấy.
Trên sân khấu trước hơn 200 người đại diện các hội và chi hội hữu nghị Việt - Nga từ Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang…, ông Lavrov nắm tay những người bạn Việt Nam hát vang Thời thanh niên sôi nổi, vốn rất nổi tiếng thời Xô Viết.
Phan Hồng Hà
Bình luận
vtcnews.vn