Đời sống

Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9

Thứ Hai, 28/08/2023 06:30:00 +07:00

(VTC News) - Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Phục ở làng nghề Từ Vân (Hà Nội) lại tất bật ngày đêm, sản xuất hơn 50.000 là cờ Tổ quốc phục vụ cho dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 1

Trải qua hơn 70 năm, nghề may cờ Tổ quốc vẫn được các thế hệ người làng Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) giữ gìn và phát triển. Trong thâm tâm người làng Từ Vân, nghề may cờ Tổ quốc đã gắn bó máu thịt và họ tự hào khi được đóng góp những lá cờ vào các sự kiện trọng đại của đất nước. 

Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 2
Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 3

Những ngày cuối tháng 8, khi cả nước đang hướng về kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 cũng là lúc những người thợ may cờ của làng nghề Từ Vân lại tất bật với công việc. Nhiều xưởng may với quy mô lớn phải thuê thêm nhiều nhân công, thức đêm để kịp sản xuất trả đơn hàng cho khách.

Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 4

Những ngày này, tại xưởng may cờ Tổ quốc của gia đình anh Nguyễn Văn Phục, đâu đâu cũng chật kín vải may cờ, băng rôn, khẩu hiệu... Mọi người từ già tới trẻ ai nấy đều tất bật với công việc của mình. 

Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 5

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Văn Phục cho biết, anh làm nghề may cờ Tổ quốc đến nay đã được hơn 20 năm. Làm nghề này một phần vì đam mê và một phần để giữ gìn nghề truyền thống của gia đình. Các công đoạn từ cắt vải, in hình ngôi sao, logo, thêu, may… đều được làm tỉ mỉ đem theo nhiều tâm huyết của những người thợ. "Hiện chúng tôi đang hướng tới những sản phẩm đạt chất lượng cao nhất, đặc biệt là những lá cờ kích cỡ lớn để chuyển ra các đảo. Để lá cờ chịu đựng được nắng gió thì từ khâu chọn chất liệu vải, đến các công đoạn sản xuất ra lá cờ đều phải chăm chút tỉ mỉ", anh Phục nói.

Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 6

Hiện tại, xưởng may nhà anh Phục đang rất bận rộn, đẩy nhanh tiến độ làm việc để kịp trả đơn hàng cho khách, và phân phối cờ Tổ quốc đi các tỉnh thành trên cả nước, thậm chí có nhiều đơn hàng chuyển ra nước ngoài. "Vào những ngày sát dịp lễ 2/9, mọi người trong gia đình phải tôi làm việc ngày đêm mới đủ hàng cung ứng ra thị trường. Trung bình mỗi dịp lễ, chỉ riêng cờ Tổ quốc gia đình tôi bán được hơn 50.000 chiếc, ngoài ra còn băng rôn, khẩu hiệu với đủ loại kích thước khác nhau", anh Phục chia sẻ.

Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 7
Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 8
Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 9

Anh Phục cho hay, hiện nay, các hộ sản xuất quy mô lớn tại Từ Vân đều trang bị máy móc hiện đại, lập trình tự động trên máy tính nên độ chính xác cao, tốc độ cắt vải nhanh, chi tiết lại sắc nét hơn và cũng đáp ứng kịp các nhóm hàng lớn.

Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 10

“Tôi theo nghề may cờ Tổ quốc gần 3 năm nay. Tôi cảm thấy tự hào khi những lá cờ Tổ quốc có in dấu tay của mình, đó là niềm vui và động lực thúc đẩy tôi yêu nghề, gắn bó với nghề hơn”, công nhân đang làm việc nhà anh Phục chia sẻ.

Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 11

Trong làng nghề Từ Vân hiện nay có nhiều gia đình đã 4 đời làm nghề may cờ Tổ quốc. Gắn bó với nghề truyền thống vừa là công việc thiêng liêng, tự hào và vừa mang đến nguồn thu nhập ổn định cho đời sống người dân.

Làng may cờ Tổ quốc tất bật ngày đêm sản xuất phục vụ dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 12

Những thành phẩm được các công nhân ở đây xếp gọn gàng để chuẩn bị đưa ra thị trường phục vụ dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Anh Trí
Bình luận
vtcnews.vn