Đời sống

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định

Chủ Nhật, 27/08/2023 15:06:00 +07:00

(VTC News) - Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định (TP.HCM) là bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng tinh nhuệ này.

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 1

Ngày 27/8, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM, Bộ Tư lệnh TP.HCM, Sở VH-TT TP.HCM... và các anh hùng, nhân chứng lịch sử của lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 2

Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định có trụ sở tại 145 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1. Đây là bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định, đặc biệt, là bảo tàng nằm trong di tích.

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 3

Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định có 7 bộ sưu tập hiện vật quý giá gắn liền với lực lượng biệt động như bộ sưu tập các hầm bí mật chứa vũ khí, ém quân, bộ sưu tập những chiếc xe các chiến sĩ Biệt động đã dùng để đi lại, hoạt động, bộ sưu tập vũ khí hay bộ sưu tập vật dụng sinh hoạt gắn liền với quá trình hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn... 

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 4

Mỗi hiện vật là một câu chuyện kể sống động, gần gũi mà cũng đầy tính chất huyền thoại của Biệt động Sài Gòn - Gia Định. Đặc biệt và duy nhất ở bảo tàng là bộ sưu tập hầm bí mật và bộ sưu tập phương tiện đi lại để hoạt động cách mạng của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia Định.

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 5

Anh Trần Trọng Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định - cháu trai của ông Trần Văn Lai cho biết, thời gian tới, song song việc tiếp tục tìm kiếm, sưu tầm hiện vật, bảo tàng sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện trên định hướng bảo tàng thông minh.

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 6

"Ông nội tôi cùng các đồng đội đã góp phần viết nên những trang sử hào hùng trên mảnh đất này. Đến thời ba tôi cùng gia đình, được sự giúp sức, đồng hành của Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến khối vũ trang - biệt động, của Hội Di sản văn hóa đã phục dựng các di tích, xây dựng bảo tàng này. Tôi ý thức được trách nhiệm của thế hệ chúng tôi là phải tiếp tục làm cho những trang sử oai hùng ấy luôn được tô thắm", anh Nghĩa nói.

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 7

Anh Nghĩa còn cho hay, toàn bộ dữ liệu của bảo tàng sẽ được số hóa để lưu giữ tốt hơn dữ liệu về một lực lượng đặc biệt. Bên cạnh đó cũng mở ra cơ hội, cho phép sử dụng các công cụ hiện đại như hình ảnh 3D, VR (thực tế ảo) và AR (tăng cường thực tế) để tái hiện lại các sự kiện quan trọng và không gian liên quan đến Biệt động Sài Gòn - Gia Định. Việc số hóa sẽ lan tỏa và giúp các thế hệ trẻ kết nối, hiểu nhiều hơn về di sản lịch sử Biệt động Sài Gòn - Gia Định.

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 8

Ông Trần Vũ Bình - con trai Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Trần Văn Lai tại buổi lễ khánh thành.

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 9

Các cựu chiến binh xúc động khi tới bảo tàng, được gặp lại đồng đội, cùng ôn những năm tháng hào hùng. 

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 10

Các nhân chứng lịch sử của lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định tìm về ký ức xưa tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 11

Tại bảo tàng, lịch sử của Biệt động Sài Gòn - Gia Định hiện lên sống động qua lược đồ được xây dựng trên tấm bản đồ xưa của Sài Gòn - Gia Định. Lần đầu tiên, một hình ảnh tổng quan về mạng lưới và cách thức hoạt động đầy bí ẩn của Biệt động Sài Gòn - Gia Định hiện hữu đầy đủ và rõ nét qua hệ thống các hầm chứa vũ khí, hầm ém quân được xây dựng ngay trong lòng địch trong nhiều năm phục vụ cho các trận đánh huyền thoại của biệt động giữa lòng Sài Gòn, và cho Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 12

Cùng với tấm bản đồ, là các màn hình tương tác thông minh để khách tham quan tra cứu hình ảnh và dữ liệu về các chiến sĩ và chiến công huyền thoại của Biệt động Sài Gòn - Gia Định.

Khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định - 13

Khách tham quan tìm hiểu về bộ sưu tập vũ khí của lực lượng Biệt động Sài Gòn sử dụng trong hai thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn