Hoa hậu

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Tôi không muốn trở thành 'cục tạ' trong cuộc đời người khác

Thứ Hai, 28/08/2023 10:38:00 +07:00

(VTC News) - "Tôi không muốn mình trở thành gánh nặng về tài chính của người đàn ông nào đó, không muốn người ta phải lo chăm sóc, chu cấp cho mình", Đỗ Thị Hà chia sẻ.

Trong bài chia sẻ mới nhất, Hoa hậu Đỗ Thị Hà khẳng định chị muốn trở thành “phú bà, đại gia của chính mình” để xóa bỏ định kiến “nhiều người luôn nghĩ về danh xưng hoa hậu với những cụm từ đi kèm mang chiều hướng tiêu cực như 'đại gia', 'thiếu gia', 'con dâu nhà hào môn”…

Trả lời VTC News, Đỗ Thị Hà cho hay, mục tiêu lớn nhất của cô là trở nên độc lập cả về tư duy lẫn tài chính. Cô không muốn bản thân sẽ trở thành gánh nặng cho bất cứ ai.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Tôi không muốn trở thành 'cục tạ' trong cuộc đời người khác - 1

 

- Đỗ Thị Hà đã trở thành Hoa hậu Việt Nam trong 3 năm qua. Điều gì khiến chị tâm đắc nhất trên hành trình này?

Sau 3 năm trở thành Hoa hậu Việt Nam, tôi cảm thấy tự hào vì mình đã luôn nỗ lực, không từ bỏ cho dù có rất nhiều khó khăn. Trên hành trình này, tôi cũng luôn nhận được sự yêu thương từ khán giả, từ bạn bè và người thân.

Cũng có thời điểm tôi cảm thấy khán giả khó tính quá, nhưng đến thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy tất cả những sự khắt khe, khó tính đó đều là đặc ân đối với tôi. Vì chính nhờ những điều đó, tôi có cơ hội nhìn nhận lại bản thân và hoàn thiện mình hơn, để trở thành phiên bản trưởng thành, cứng cáp hơn.

- Mỗi chiếc vương miện đều có sức nặng riêng của nó, vậy đâu là “sức nặng”, là áp lực dành cho Đỗ Thị Hà khi đội chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2020?

Vương miện của tôi đúng là rất nặng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng (Cười). Lâu nay hình ảnh của Hoa hậu Việt Nam luôn nhận được nhiều kỳ vọng từ công chúng. Chính vì vậy mọi người đặt lên trên vai cô gái đăng quang ở cuộc thi này nhiều áp lực, muốn cô ấy trở thành phiên bản khiến giới nữ tự hào.

Đến thời điểm hiện tại tôi mới nhận ra được điều đó nên tôi biết ơn tất cả mọi điều mà khán giả dành cho mình. Tôi biết ơn cả các antifan, cả những lời góp ý có phần nặng nề khi tôi chưa được xuất sắc, chưa được phù hợp.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Tôi không muốn trở thành 'cục tạ' trong cuộc đời người khác - 2

 

- Nhắc tới Đỗ Thị Hà hẳn nhiều người sẽ nhớ tới hình ảnh cô Hoa hậu vừa dự sự kiện xong lại tất bật chạy về trường để tham dự tiết học. Động lực nào giúp chị kiên trì được với hành trình này trong suốt thời gian qua?

Bây giờ tôi cảm thấy rất vui khi mình đã hoàn thành đúng hạn chương trình học tập của mình. Thú thực tôi phải thừa nhận bản thân mình rất “lỳ” khi kiên định thực hiện song song 2 vai trò cùng một lúc. Nhiều khi lịch trình hoạt động ở Sài Gòn nhưng tôi vẫn lựa chọn sắp xếp công việc sau đó bay về sớm để có thể bắt kịp lịch học của sáng hôm sau tại Hà Nội.

Tôi nghĩ việc mình “lỳ lợm” như vậy là do gia đình đã luôn định hướng rằng dù cho ở bất cứ cương vị nào, tôi cũng phải hoàn thành những nhiệm vụ cơ bản, đó là trau dồi tri thức.

Hơn nữa tôi nghĩ rằng điều khiến khán giả nhớ tới mình nhiều nhất, lâu nhất chính là bản chất và tri thức của mình.

- Có người cho rằng đó là cách Đỗ Thị Hà xây dựng hình ảnh cá nhân cho mình, điều này đúng hay sai?

Tôi nghĩ nếu chỉ để xây dựng hình ảnh thì tôi đã chẳng cần vất vả đến vậy. Để xây dựng hình ảnh tôi chỉ cần tạo ra những câu chuyện thật drama, gây ra nhiều tranh cãi. Tôi tin rằng khi đó tên tuổi của tôi sẽ hot hơn hẳn so với việc cần mẫn vừa thực hiện vai trò Hoa hậu vừa đi học như thế!

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Tôi không muốn trở thành 'cục tạ' trong cuộc đời người khác - 3

 

- Nhiều người nổi tiếng nói rằng khi hoạt động trong làng giải trí, thứ họ mất nhiều nhất là thời gian dành cho chính mình, cho gia đình và người thân. Với Đỗ Thị Hà thì sao?

Cũng có một khoảng thời gian tôi cảm thấy mình bị cuốn theo công việc quá nhiều mà xao nhãng các mối quan hệ gia đình, người thân xung quanh mình. Nhưng sau khi nhận ra điều đó, tôi càng trân quý hơn những người thân yêu quanh mình.

Từ đó tôi cũng sắp xếp lại cuộc sống của mình để cân bằng giữa công việc riêng và việc quan tâm, dành sự yêu thương cho những người thân.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Tôi không muốn trở thành 'cục tạ' trong cuộc đời người khác - 4

 

- Sắp tới Đỗ Thị Hà không chỉ học cao học mà còn bắt đầu kinh doanh lĩnh vực làm đẹp, chị có sợ mình sẽ lại bị cuốn theo công việc quá nhiều không?

Tôi nghĩ là thời điểm tôi 19 tuổi, vừa đăng quang Hoa hậu, tôi vẫn có thể sắp xếp được để vừa thực hiện vai trò Hoa hậu, vừa đi học thì hiện tại khi tôi đã 21 tuổi, kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc cũng sẽ tốt hơn. Từ đó tôi tin mình vẫn xử lý, sắp xếp được tốt cuộc sống của mình.

- Mới đây chị có chia sẻ rằng: “Nhiều người luôn nghĩ về danh xưng hoa hậu với những cụm từ đi kèm mang chiều hướng tiêu cực như 'đại gia', 'thiếu gia', 'con dâu nhà hào môn'.... Còn tôi, tôi muốn trở thành đại gia, thành phú bà của chính cuộc đời mình”. Phát ngôn này nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả, chị có biết điều này?

Tôi đã đọc khá nhiều bình luận của khán giả về phát ngôn đó của mình. Tôi thấy có rất nhiều bình luận tỏ ra hoài nghi. Thật ra phản ứng đó của khán giả cũng là điều đương nhiên thôi.

Còn về phát ngôn đó, bản thân tôi không muốn nói rằng tôi không có mưu cầu về tài chính . Mà tôi muốn khẳng định sự độc lập của bản thân mình, cả về tư duy lẫn tài chính.

Tôi mong muốn bản thân sẽ thực hiện được đúng như những gì mình đã chia sẻ, để thay đổi suy nghĩ của khán giả rằng: Người đẹp thành công là nhờ có sự hậu thuẫn của đại gia, sự nâng đỡ của ai đó… Tôi muốn khẳng định mình hoàn toàn có thể thành công nhờ bản lĩnh và sự độc lập của chính mình.

- Vậy theo chị tình yêu có cần nền tảng về vật chất không?

Đối với tôi, tình yêu phải xuất phát từ tình cảm, từ sự yêu thương và sẻ chia, đó mới là nền tảng bền vững nhất để 2 người duy trì được mối quan hệ của mình.

Thế nên tôi nghĩ rằng vật chất có thể là yếu tố quan trọng trong tình yêu, nhưng nó không phải là tất cả.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Tôi không muốn trở thành 'cục tạ' trong cuộc đời người khác - 5

 

- Vậy người đàn ông như thế nào có thể lọt vào “mắt xanh” của Đỗ Thị Hà?

Thời trước tôi còn đặt ra các tiêu chuẩn như phải chọn người đẹp trai, trưởng thành… để yêu. Nhưng bây giờ tôi nghĩ mình chỉ cần tìm được người phù hợp là được rồi.

Phù hợp nghĩa là chúng tôi có thể nói chuyện với nhau, chúng tôi có thể lắng nghe và thấu hiểu đối phương.

- Chị cũng từng chia sẻ rằng khi đã trở thành đại gia, thành phú bà của chính mình, chị “sẵn sàng sánh bước với những người đàn ông chưa có gì trong tay”?

Thực ra câu nói đó thiên về việc tôi muốn khẳng định sự độc lập của bản thân mình về tài chính, về tư duy trong chuyện tình yêu. Tôi không muốn mình trở thành gánh nặng về tài chính của người đàn ông nào đó, không muốn người ta luôn phải lo chăm sóc, chu cấp cho mình.

Tôi nghĩ trong cuộc đời này ai cũng có áp lực, có những mối bận tâm riêng. Người đàn ông ở ngoài đi làm đã rất vất vả rồi, nếu về nhà còn phải đảm đương thêm những bộn bề khác nữa thì mình sẽ trở thành gánh nặng cho người ta.

Tôi muốn mình độc lập không phải để khẳng định cá tính rằng mình mạnh mẽ, tài giỏi. Mà tôi muốn mình không trở thành “cục tạ” trong cuộc đời của người khác.

Sau này nếu có người yêu hay có kết hôn, tôi cũng sẽ đề nghị chồng hoặc bạn trai tôn trọng công việc và sự nghiệp riêng của mình. Tôi không muốn nhìn người đó vất vả đi làm còn mình thì nhàn rỗi ở nhà rồi chỉ biết tiêu xài, suy nghĩ linh tinh.

Trong bất cứ mối quan hệ nào, nếu cả 2 cùng cố gắng, cùng phát triển và có cùng “tần số” để trò chuyện thì sẽ lâu bền.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Tôi không muốn trở thành 'cục tạ' trong cuộc đời người khác - 6

 

- Thời gian gần đây công chúng bàn tán khá nhiều về giá trị thực sự của các cuộc thi Hoa hậu đối với xã hội. Thậm chí có người đặt câu hỏi: “Hoa hậu có thực sự cần cho xã hội không mà thi nhiều thế”, bản thân chị nghĩ sao về điều này?

Khi mọi người bàn tán về giá trị của từ Hoa hậu, tôi cũng có chạnh lòng một chút. Tôi cũng có chút buồn khi một số cuộc thi chưa thực sự chất lượng đã làm ảnh hưởng đến danh hiệu Hoa hậu, khiến mọi người mất đi thiện cảm với các cuộc thi nhan sắc.

Nhưng tôi tin rằng với những cuộc thi uy tín, những Hoa hậu bước ra từ các cuộc thi này sẽ biết cách để tạo ra giá trị cho bản thân mình, đồng thời có những giá trị lan tỏa cho cộng đồng, cho xã hội.

Bản thân tôi vẫn luôn tự hào về danh hiệu Hoa hậu của mình. Hi vọng rằng trong tương lai chất lượng các cuộc thi nhan sắc sẽ được cải thiện để công chúng không còn cái nhìn tiêu cực về danh xưng Hoa hậu nữa.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Tôi không muốn trở thành 'cục tạ' trong cuộc đời người khác - 7

 

- Sắp tới đây chị sẽ thực hiện kế hoạch kinh doanh, chị có ngại nếu bị nói rằng mình đang đem danh hiệu Hoa hậu ra để phục vụ bản thân?

Tôi luôn biết ơn vì danh hiệu của tôi không chỉ được tạo nên nhờ ban tổ chức mà còn nhờ khán giả nữa. Nhưng để công chúng nhớ tới danh xưng “Hoa hậu Đỗ Thị Hà” thì không chỉ cần có chiếc vương miện hay danh hiệu mà bản thân tôi cũng cần phải có sự nỗ lực nhất định để xây đắp nên danh hiệu đó.

Chính vì thế, khi tôi dùng danh xưng “Hoa hậu Đỗ Thị Hà” để thực hiện các dự án kinh doanh hay các dự án hỗ trợ cộng đồng thì tôi nghĩ cũng không có gì là sai cả.

Ngoài ra, dù tôi có kinh doanh hay làm bất cứ điều gì với danh xưng Hoa hậu, tôi sẽ luôn nhớ về những người đã tạo nên mình, tôi sẽ cố gắng hằng năm dành một phần lợi nhuận để hỗ trợ cộng đồng, phát triển xã hội. Tôi không dám hứa mình có thể làm được những điều lớn lao gì, nhưng tôi chắc chắn sẽ không quên đáp lại tình cảm, sự ủng hộ mà khán giả dành cho mình.

- Như chị đã nói, Hoa hậu là người được công chúng kỳ vọng và luôn đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe. Và một khi đã trở thành Hoa hậu, danh hiệu cùng sự kỳ vọng từ công chúng sẽ theo chị cả đời, chị có cảm thấy áp lực về điều này?

Tôi nghĩ điều đáng thất vọng nhất của người nổi tiếng là bị khán giả quên lãng. Nếu đến năm 50, 60 tuổi khán giả vẫn nhớ tới tôi là Hoa hậu thì tôi nghĩ đó là niềm hạnh phúc của mình.

Vì phải có hình ảnh nhất định, tình yêu nhất định nào đó thì khán giả mới nhớ và chờ đợi ở mình lâu đến thế. Và ai mà giữ được danh hiệu Hoa hậu cả đời trong mắt khán giả thì chắc chắn người đó phải có khả năng, bản lĩnh và sự ảnh hưởng nhất định tới xã hội.

- Cảm ơn Hoa hậu Đỗ Thị Hà về những chia sẻ này!

An Nguyên (Thiết kế: Huy Mạnh)
Bình luận
vtcnews.vn