Dâu tằm chín đỏ, nông dân ngoại thành Hà Nội thu tiền triệu mỗi ngày
Khoảng đầu tháng 4 dương lịch hàng năm, nông dân ở xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) lại tất bật thu hoạch dâu chín mọng.
Vùng bãi bồi của huyện Hoài Đức hầu hết là đất cát. Trước kia, bà con chủ yếu trồng dâu, phật thủ, ngô nếp, chanh đào, ổi. Sau nhiều lần chuyển đổi, các gia đình đã chọn dâu tằm ta để canh tác, bởi loại cây này không tốn nhiều thời gian và công chăm sóc, giá bán cao.
Từ giữa tháng 3, trái dâu dần ngả màu và chín mọng, đó là lúc các chủ vườn tại đây bắt đầu mùa thu hoạch mới.
Gia đình bà Xoan trồng 70 gốc dâu trên 3 sào ruộng. Những ngày này, các thành viên trong gia đình luôn có mặt ở ruộng từ 7h đến 18h để thu hoạch.
"Dâu tằm cần thu hoạch nhanh, nếu không sẽ chín quá và rụng. Thời điểm này, 70 gốc dâu trong vườn gia đình tôi đều đang chín rộ. Vào chính vụ, để hái kịp số lượng giao cho lái buôn, gia đình có ngày quên cả ăn trưa", bà Xoan chia sẻ.
Dâu tằm tươi là loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng bởi vị ngọt ngào và thơm mát nên nhiều người mua về làm mứt dâu tằm, kem dâu tằm, siro dâu tằm...
Thời gian thu hoạch kéo dài từ 3 đến 4 tuần vì quả dâu chín không đều. Tuy nhiên hái quả dâu mất khá nhiều thời gian, trung bình một người chỉ hái được 20 kg/ngày.
Anh Đông cho biết, những quả gần chín hẳn sẽ được chuyển ra cửa vườn, phân loại, xếp gọn gàng vào thùng để khi vận chuyển không bị dập, đồng thời bảo quản lâu hơn.
Theo anh Đông, trong thời điểm bận rộn này, gia đình anh thu về khoảng 1 triệu đồng/ngày từ việc thu hoạch dâu tằm.
Nhiều người tới mua dâu trực tiếp tại vườn để có thể chọn những quả chín đen với số lượng từ 2 đến 5 kg mang về làm siro, nước ép, mứt...
Thời điểm hiện tại, giá đổ buôn dâu tằm ở mức 15.000 - 20.000 đồng/kg, giá bán lẻ dao động 30.000 - 50.000 đồng/kg, cao hơn so với năm 2022 từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.
Một tiểu thương bán hàng tại chợ cho biết, chị bắt đầu nhập dâu tằm bán được gần một tuần. Dâu tằm được vận chuyển vào Nam để bán và xuất ra các chợ ngoài trung tâm Hà Nội. Đa phần khách đến mua về để làm siro nên chỉ chọn những trái chín đen mọng.
Bình luận