Cửa hàng kinh doanh có phải cúng ông Công, ông Táo không?

Đời sốngThứ Tư, 07/02/2018 17:35:00 +07:00

Tết đến Xuân về, nhiều gia đình mở cửa hàng kinh doanh cùng chung câu hỏi: Ngày 23 tháng Chạp đã làm lễ cúng ông Công, ông Táo tại nhà rồi, vậy ở cửa hàng kinh doanh có phải cúng ông Công, ông Táo nữa không?

Có cần cúng ông Táo ở cửa hàng?

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu về phong thủy và văn hóa dân gian, việc cúng ông Công, ông Táo chỉ là gia đình nào có bếp thì cúng của gia đình ấy. Nếu cửa hàng của gia chủ không có bếp, không nấu nướng thì chỉ cần cúng tại gia.

Hơn nữa, việc cúng ông Công, ông Táo ở cửa hàng cũng chỉ nên dành cho những nhà hàng kinh doanh về lĩnh vực ăn uống. Cửa hàng kinh doanh không liên quan đến nấu nướng thì không cần cúng ông Táo.

q0-1484801592727

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ở cửa hàng.

Tại cửa hàng, nơi cần lưu ý nhất là bàn thờ thần tài, nếu thấy bát hương đầy thì cũng nên rút hết chân hương, có thể bốc lại bát hương nếu muốn.

Thông thường người ta hay để lại 3 đến 5 chân hương cho yên tâm. Song điều này cũng không cần thiết vì sau khi làm xong thủ tục dọn, bốc lại bát hương cũng cần làm lễ, lúc đó cắm hương mới là được.

Thần tài, Thổ địa được cho là người mời đón khách hàng cho chủ cửa hàng, nếu có bàn thờ cần thắp hương hàng ngày. Còn đón Thần tài, Thổ địa thực tế hay diễn ra vào lễ hóa vàng đầu năm, vì có liên quan tới văn hóa đón Tài Thần và Hỷ Thần, được tổ chức từ mùng 2 đến mùng 5 tháng Giêng.

photo-2-1484801717095

 Không nên làm lễ cúng ông Táo dưới bếp.

Không nên cúng lễ ở dưới bếp

Nhiều người cho rằng, ông Công, ông Táo là vị thần bếp nên sẽ đặt mâm cơm và đồ lễ cúng ở bếp là đúng nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cho rằng nếu trong gia đình không có ban thờ Táo quân thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Khi cúng cũng cần phải lưu ý là bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề để cầu mong cả nhà quanh năm no ấm.

Kiều Mi - Minh Khang
Bình luận
vtcnews.vn