Đời sống

CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn

Thứ Năm, 30/11/2023 11:34:37 +07:00

(VTC News) - Đêm 29/11, sau khoảng 1 giờ làm việc, lực lượng đội CSGT số 14 yêu cầu dừng, kiểm tra hơn 300 phương tiện song không phát hiện trường hợp nào vi phạm nồng độ cồn.

Video CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn 

CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 1

Đêm ngày 29/11, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 14, Công an TP Hà Nội lập chốt trên tuyến đường Pháp Vân (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) hướng đi cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông. 

CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 2

Tổ công tác gồm 4 cán bộ, ca làm việc từ 21h30 đến 2h sáng ngày hôm sau. Quy trình kiểm tra được thực hiện theo 2 bước, khi mới dừng phương tiện, các tài xế được kiểm tra bằng phương pháp định tính, máy đo nồng độ cồn ở chế độ kiểm tra nhanh, tài xế chỉ cần thổi hơi vào ống phễu để phát hiện cồn. Nếu phát hiện tài xế có nồng độ cồn, lực lượng CSGT sẽ yêu cầu xuống xe để kiểm tra định lượng và cho đúng chỉ số vi phạm của người điều khiển.

CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 3
CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 4
CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 5

Ghi nhận của PV, sau hơn 1 tiếng đồng hồ lập chốt, lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng, kiểm tra hơn 300 lượt phương tiện nhưng không phát hiện trường hợp nào vi phạm. Các phương tiện được kiểm tra nhanh, nếu không có nồng độ cồn, CSGT sẽ cảm ơn và xin mời người điều khiển phương tiện tiếp tục di chuyển.

CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 6

Các trường hợp kiểm tra trong đêm ngày 29/11 đều cho kết quả không có nồng độ cồn trong hơi thở. Nhiều trường hợp sử dụng rượu, bia đã có ý thức khi gọi tài xế công nghệ, người thân điều phương tiện chở về.

CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 7

Chị Nguyễn Thị H. (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Chồng tôi vừa có tiệc liên hoan với công ty, trong cuộc vui cũng đã uống rượu mừng. Anh biết việc lái xe sau khi sử dụng rượu bia là nguy hiểm, đồng thời mức xử phạt rất cao nên đã gọi tôi đến đón”.

CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 8

Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, anh Dương Đăng Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, trong ngày 29/11, anh đã phải đi qua khoảng 5 chốt chặn thổi nồng độ cồn. Dù 1 ngày phải dừng lại kiểm tra nồng độ cồn rất nhiều lần nhưng anh Việt rất vui vẻ và hoàn toàn ủng hộ việc CSGT liên tục tăng cường việc kiểm tra nồng độ cồn. 

CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 9
CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 10
CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 11

“Việc điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu bia rất nguy hiểm, đã có rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra liên quan đến tài xế say xỉn. Bản thân là tài xế lái xe, tôi luôn ý thức việc tuân thủ chấp hành giao thông. Nhiều lúc bất khả kháng phải uống rượu bia, vừa sợ bị CSGT phát hiện xử phạt, vừa lo cho sự an toàn của mình nên tôi chọn cách gọi người nhà hoặc đặt tài xế công nghệ để chở về", anh Việt nói.

CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 12

Đến 23 giờ cùng ngày, theo sổ công tác CSGT ghi chép, hơn 300 phương tiện được dừng để kiểm tra nồng độ cồn, không ghi nhận trường hợp vi phạm.

CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 13

Thiếu tá Trịnh Việt Cường – Cán bộ Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội) cho biết, những tuyến đường Đội CSGT số 14 đảm trách có mật độ, lưu lượng phương tiện rất đông, chính vì vậy việc kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm nồng độ cồn được thực hiện rất quyết liệt, nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Qua một thời gian dài thực hiện kế hoạch xử lý nồng độ cồn, theo đánh giá thực tế lượng người vi phạm nồng độ cồn đã giảm đi rất nhiều, hầu như đã không còn.

CSGT kiểm tra hơn 300 phương tiện, không phát hiện vi phạm nồng độ cồn - 14

“Người dân đã ý thức, chấp hành khi nắm được việc kiểm tra nồng độ cồn của CSGT rất quyết liệt, vì vậy người dân tuân thủ “Đã lái xe, không sử dụng rượu bia”. Ca công tác ngày 29/11, tính đến thời điểm 23 giờ, chúng tôi đã dừng kiểm tra hơn 300 phương tiện và chưa ghi nhận trường hợp vi phạm nào”, Thiếu tá Trịnh Việt Cường cho biết thêm.

Ngô Nhung
Bình luận
vtcnews.vn