Đời sống

Chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách

Thứ Ba, 06/02/2024 12:16:02 +07:00

(VTC News) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, không khí tại các chợ hoa ở Gia Lai hết sức trầm lắng bởi cảnh người bán thì nhiều nhưng người mua chẳng có.

Video: Chợ hoa Tết Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách.

Chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách - 1

Khác với không khí chộn rộn và háo hức trước Tết như thường thấy, các tiểu thương chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai vẫn đang ngóng khách, dù chỉ còn 3 ngày nữa là Tết Nguyên đán 2024.

Chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách - 2

Theo ghi nhận của PV VTC News tại chợ hoa nằm trên đường Hoàng Đạo Thúy (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai), lượng khách mua rất thưa thớt, thậm chí vào thời điểm trưa, cả con đường không một bóng người.

Chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách - 3

Theo các tiểu thương, năm nay chợ hoa đa dạng chủng loại, mẫu mã nhưng so với thời điểm này năm ngoái, sức mua giảm từ 30-70%.

Chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách - 4

Mang 100 cây mai bonsai từ huyện Chư Păh xuống chợ hoa tết ở TP Pleiku bày bán đã được 2 ngày song tới nay, ông Trần Đình Đăng (45 tuổi) chỉ mới bán được vỏn vẹn 6 cây.

Chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách - 5

Theo ông Đăng, so với thời điểm này năm ngoái, chợ hoa vắng khách, chỉ vài người tới hỏi giá, ngắm một lúc rồi đi. "Không phải riêng tôi mà các tiểu thương khác cũng lo sợ "ế" hàng. Sức mua năm nay phải nói là giảm 30% so với năm trước" - ông Đăng rầu rĩ.

Chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách - 6

Đem 120 gốc đào Bắc lên chợ hoa để bán từ 24 Tết với hy vọng nhanh bán hết để về quê, ông Hoàng Văn Hạnh (quê Thái Bình) cho biết, chợ hoa năm nay rất ảm đạm, phần lớn khách chỉ đi dạo rồi chụp hình. Bên cạnh đó, nhiều người hỏi giá xong thì lắc đầu không mua dù giá đã giảm đi rất nhiều so với năm trước. 

Chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách - 7

Nhập về 200 chậu hoa cúc, giảm 100 chậu so với năm ngoái song đến thời điểm này, anh Huỳnh Công Hậu mới chỉ bán được gần 20 chậu hoa. "27 âm rồi vẫn chưa thấy nhiều người tới mua bông. Cúc năm nay đẹp hơn so với năm ngoái, giá tôi cũng đã giảm nhưng lượng bán ra thì không bao nhiêu. Tôi đang lo lỗ vốn đây", anh Hậu chán nản.

Chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách - 8

Buồn bã nhìn cả trăm chậu cúc còn nguyên, anh Thành Đạt cho biết năm nay giá nhập về tại vườn cao hơn năm ngoái, bình quân mỗi chậu cúc cao hơn 20-30.000 đồng. "Tôi không dám tăng giá thế mà sức mua vẫn kém hơn năm ngoái nhiều. Không những tôi mà các tiểu thương khác rất mong bán được hết cây để chí ít là gỡ gạc được tiền vốn", anh Đạt mong mỏi.

Chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách - 9

Ngoài chợ hoa xuân tại đường Hoàng Đạo Thúy, tại chợ hoa xuân khu vực bờ kè suối Hội Phú (phường Hội Thương, TP Pleiku) sức mua hoa, cây cảnh cũng rất èo uột, giảm mạnh so với những năm trước. 

Chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách - 10

Tranh thủ trời nắng ráo, anh Khải (32 tuổi, trú TP Pleiku) đi lựa cây cảnh cho gia đình. Anh cho biết năm nay kinh tế khó khăn nên gia đình anh chơi tết đơn giản hết mức có thể. "Tôi đang dạo để kiếm chậu hoa cúc nhỏ, giá cỡ vài trăm để chưng cho có không khí xuân thôi. Cũng giáp Tết rồi mà nhìn chợ hoa còn nhiều cũng thấy thương các tiểu thương quá", anh Khải nói.

Chợ hoa Tết lớn nhất Gia Lai ảm đạm, tiểu thương 'mỏi mắt' ngóng khách - 11

Năm nay từ chủ vườn đến các tiểu thương đều kêu ca thị trường hoa tết ế ẩm. Khắp các chợ hoa tết tại TP Pleiku, phần lớn các tiểu thương đều phải hạ giá bán, sức múa chậm, "ế" hàng đang là nỗi lo chung của nhiều tiểu thương.

HIỀN MAI
Bình luận
vtc.vn