Chợ cá Yên Sở nổi tiếng là chợ đầu mối lớn nhất ở Hà Nội, cung cấp cá cho toàn thành phố. Những ngày này, chợ cá tấp nập kẻ mua, người bán cá chép để chuẩn bị cho ngày Tết ông Công ông Táo.
Khoảng 23h, những xe chở cá vào chợ di chuyển từ các tỉnh như Vĩnh Phúc, Hải Dương, Phú Thọ… Cá sau khi được vận chuyển xuống từ ô tô sẽ được đưa vào bể tránh bị thiếu nước.
Các máy sục khí được đặt ở bể chứa hoạt động hết công suất để duy trì sự sống cho cá.
Tại chợ cá Yên Sở, có hai loại cá chép được bán chủ yếu phục vụ cho lễ cúng ông Công ông Táo là cá chép đỏ và cá chép vàng.
Kinh nghiệm chọn cá chép vàng của các tiểu thương là cá bơi khoẻ, lặn sâu, đuôi cá phải dài và mắt phải sáng.
Anh Linh, người có hơn chục năm kinh nghiệm bán cá ở chợ Yên Sở cho biết: "Cá chép vàng, đỏ bán đắt hàng nhất vào hai ngày 22 và 23 tháng Chạp, từ chiều hôm trước (ngày 21 tháng Chạp), hàng chục xe tải đã nối đuôi nhau đến chợ để chuyển cá cho các thương lái. So với cá chép vàng thì cá chép đỏ được nhiều người lựa chọn hơn bởi cá khỏe, màu sắc tươi tắn".
Theo các tiểu thương, năm nay giá cá chép rẻ hơn rất nhiều so với năm ngoái. Hiện giá bán tại chợ Yên Sở dao động 60.000 -110.000 đồng/kg tùy chất lượng cá. Cá chép đẹp đến tay các tiểu thương có giá dao động 90.000 - 110.000 đồng/kg, còn mua theo từng cân múc lên không được lựa chọn giá dao động khoảng 60.000 đồng/kg.
Những túi cá lớn khoảng 20 - 25 kg được nhiều tiểu thương nhập về bán lẻ tại các chợ trên địa bàn TP Hà Nội. "Năm trước giá cá vàng phóng sinh từ 270.000 - 300.000/kg, nhưng năm nay chỉ dao động từ 60.000 - 110.000/kg tùy vào chất lượng cá. Giá cá giảm mạnh do năm vừa rồi, cá được giá cao nên người dân nuôi nhiều hơn. Số lượng nhiều mà sức mua ít nên chúng tôi nhập về đành bán giá rẻ", một tiểu thương chia sẻ.
Chợ cá Yên Sở luôn tấp nập các tiểu thương từ các tỉnh đổ về. Ngoài ra, rất đông người dân cũng có mặt từ lúc sáng sớm để chọn mua những con cá khoẻ, đẹp chuẩn bị cúng ông Công ông Táo.
Bình luận