Đời sống

Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô

Thứ Năm, 21/07/2022 20:03:30 +07:00

(VTC News) - Hàng trăm “Camera an ninh” được lắp đặt tại phường Khương Thượng (Hà Nội) đảm bảo an ninh cho người dân, góp phần phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm.

Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 1

Mô hình toàn dân tham gia lắp “camera an ninh” không chỉ giúp cơ quan chức năng có thêm “đôi tai, đôi mắt” trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, ùn tắc giao thông mà còn góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 2

Trước đó, UBND TP Hà Nội mong muốn nhân rộng mô hình "camera an ninh" trên địa bàn thành phố nhằm bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 3
Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 4

Ghi nhận của PV, tại phường Khương Thượng (quận Đống Đa) hơn 100 camera được lắp tại các ngõ ngách, nút giao, nơi tập trung đông dân cư. Sau 6 năm lắp đặt “camera an ninh” phường Khương Thượng đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 5

Cứ 6 tháng, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, bảo trì camera. 

Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 6
Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 7

Dữ liệu camera ghi lại sẽ giúp lực lượng công an quản lý địa bàn, phục vụ truy xét, truy vết, truy bắt tội phạm.

Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 8

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn (Cảnh sát khu vực, phụ trách khu dân cư số 6 phường Khương Thượng, quận Đống Đa) cho biết người dân rất ủng hộ mô hình này. 

Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 9

Giám sát camera an ninh được kiểm tra qua điện thoại của lực lượng chức năng nên rất thuận tiện trong việc giám sát địa bàn. “Kể từ khi lắp camera (năm 2016) đến nay, chúng tôi đã được hỗ trợ rất nhiều. Việc giám sát qua camera được sử dụng rất hiệu quả”, Thiếu tá Tuấn cho hay.

Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 10

Anh Tống Nguyên Thủy (bên trái) nói: “Tôi thấy việc lắp đặt camera an ninh rất đúng đắn, góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác cũng như ý thức chấp hành pháp luật của người dân”.

Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 11

Lực lượng chức năng khu vực phối hợp với lực lượng tự quản của từng khu dân cư thường xuyên kiểm tra thông tin thu nhận từ camera qua điện thoại.

Ngoài ra, lực lượng chức năng vẫn thường xuyên đi tuần tra, kiểm tra và nhắc nhở người dân bảo quản tài sản của mình.

Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 12

Lãnh đạo Công an phường Khương Thượng cho hay, hơn 100 camera ở phường đều được lắp đặt theo hình thức xã hội hóa. Sau 6 năm, việc sử dụng camera an ninh mang lại nhiều hiệu quả cho việc quản lý địa bàn của cảnh sát khu vực, cũng như sự an tâm của người dân về tình hình trật tự an ninh nơi sinh sống.

Ảnh: 'Mắt thần' ngày đêm bảo vệ an ninh cho ngõ phố Thủ đô - 13

Đến nay, thành phố Hà Nội đã xây dựng triển khai mô hình “Camera an ninh” tại 121 phường, xã, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, góp phần đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Ngô Nhung
Bình luận
vtcnews.vn