Đến hẹn lại lên, khoảng đầu tháng 4 dương lịch hàng năm, nông dân ở xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) lại mỏi tay thu hoạch dâu chín mọng.
Tính đến nay, xã Hiệp Thuận có 15 ha đất trồng dâu tằm. Trước đây những thửa ruộng này để trồng lúa, đậu tương, lạc, mía... Tuy nhiên, cách đây khoảng 7 năm, người dân bắt đầu trồng cây dâu tằm vì nhận thấy tiềm năng kinh tế cao hơn.
Do có lượng phù sa sông Đáy giàu dinh dưỡng nên những vườn dâu ở xã Hiệp Thuận rất tươi tốt và cho quả ngọt.
Bà Đỗ Thị Lan cho biết: “Nhà tôi trồng gần 3 sào dâu. Năm nay do thời tiết thuận lợi nên quả to đều, mọng hơn so với mọi năm, dự kiến sản lượng tăng 30% so với năm ngoái. Gia đình có 50 gốc cây 4 tuổi, từ đầu mùa đã hái hơn một tấn quả."
Theo bà Lan, dâu tằm cần thu hoạch nhanh, nếu không sẽ chín quá và rụng. Thời điểm này 50 gốc dâu trong vườn nhà bà đều đang chín rộ. Để kịp thu hoạch, bà phải dậy từ sớm, mang theo cơm nắm, hái xuyên trưa.
Công việc hái dâu đòi hỏi sự khéo léo, nếu không dâu sẽ bị dập nát. Người hái dâu phải nhẹ tay đẩy ngược cuống quả lên để hái.
"Một người thu hoạch liên tục 8 tiếng được khoảng 30 - 50kg dâu.Với 2 nhân công, ngày nhiều gia đình tôi thu được 100kg quả, bán tại vườn giá 10.000 - 15.000 đồng/kg, tôi thu về hơn 1 triệu đồng", bà Tuyết (xã Hiệp Thuận) nói.
Trái dâu có màu tím đỏ đặc trưng.
"Cây dâu tằm dễ trồng, ít sâu bệnh, chỉ cần lưu ý ở thời điểm cây ra quả vì lúc này quả dâu rất dễ bị nấm. Giai đoạn này gia đình tôi phải thức dậy sớm để phun sương cho cây. So với nghề trồng lúa, cây dâu đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn 2 - 3 lần", ông Đỗ Mạnh Quân nói.
Theo những người dân trong thôn, trồng dâu phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu trời nắng nóng dâu ngọt, khi mưa dâu nhạt hơn.
Những trái dâu thời điểm này bắt đầu chuyển màu sang đỏ hoặc tím, rất hấp dẫn.
Hái dâu nhiều khiến đôi bàn tay người nông dân loang màu.
Khi dâu đã chín rộ, trung bình cứ sau thu hoạch 1 ngày là dâu lại chín lứa mới.
Dâu sau khi thu hoạch sẽ được để dưới bóng râm, sau đó mang ra các điểm tập kết, nơi thương lái chờ sẵn thu mua.
Dâu năm nay được mùa nên người trồng dâu tằm rất phấn khởi.
Thời điểm hiện tại, giá đổ buôn dâu tằm ở mức 10.000 - 15.000 đồng/kg, giá bán lẻ dao động 20.000 - 30.000 đồng/kg, cao hơn so với năm 2021 từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.
Những trái dâu vừa hái chín mọng được dùng để ngâm siro, ngâm rượu, làm mứt...
Với khoảng 15 ha vườn dâu có độ tuổi từ 6 năm trở lên, người dân ở xã Hiệp Thuận thu hái được khoảng 250 tấn quả/năm.
Bình luận